Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Nhãn Hiệu

Chuẩn VGA là gì ?

Chuẩn VGA là gì? Câu hỏi cho nhà chuyên môn.

 

Vào năm 1987 cùng với máy tính PS/2 của mình IBM đã đồng thới giới thiệu một chuẩn hiển thị máy tính mới VGA ( là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ Video Graphics Array ). Đây là chuẩn để xử lý đồ họa dưới dạng Video thành từng dãy hiển thị ra màn hình.

Chân cắm VGA chuẩn 

VGA có khả năng hiển thị 256 màu biến đổi liên tục trong cùng một thời điểm với độ phân giải tương ứng là 640 dòng theo chiều ngang và 480 theo chiều dọc. Trước khi chuẩn VGA ra đời đã từng xuất hiện lần lượt các chuẩn hiển thị như CGA, MDA, EGA. Đặc điểm nổi bật của chuẩn VGA là khả năng tương thích với tất cả các chuẩn hiển thị trên.

So sánh một cách kỹ càng hơn, ta có thể thấy chuẩn VGA cao hơn chuẩn EGA về độ phân giải. Hơn nữa IBM đã tạo ra một công nghệ VGA mà nhờ đó có thể giữ được tỉ lệ co giãn của đồ họa xuất ra màn hình máy tính.

Có thể bạn quan tâm : Cáp chuyển đổi HDMI to VGA

XGA là phiên bản mở rộng tiêu chuẩn của VGA được IBM cải tiến, tuy nhiên sau đó đã được thay thế một cách có hiệu quả bởi nhiều chuẩn mở rộng khác được gọi chung là Super VGA (SVGA) có độ phân giải tương ứng là 800px600p.

Hiện nay, giao diện VGA được sử dụng để xuất ra video độ nét cao lên tới 1080p và hơn nữa hiển thị mức độ tối thiểu 256 màu (8 bit). Trong khi băng thông của VGA là đủ lớn để hỗ trợ độ phân giải cao hơn thì việc cho hình ảnh xấu hay đẹp lại phụ thuộc vào chất lượng và chiều dài cáp truyền tín hiệu. Chúng ta có thể đánh giá rõ rệt sự khác biệt chất lượng này nhờ mắt thường màn hình hiển thị.

Khi sử dụng chuẩn DVI hoặc HDMI để kết nối, đặc biệt khi xuất hình ảnh trên màn hình LCD / LED hoặc TV thì việc cho ra hình ảnh chất lượng kém là việc thường xảy ra. Việc phát chuẩn Blu-ray 1080p có thể xem được thông qua giao diện VGA trong trường hợp nếu biểu hiện hạn chế hình ảnh (ICT) không được kích hoạt trên đĩa Blu-ray.

Tựu chung lại, chuẩn VGA là gì - một câu hỏi đã được giải đáp khá rõ ràng thông qua bài viết này. Người viết cũng hy vọng đem tới cho các bạn thêm nhiều bài viết chất lượng hơn nữa về công nghệ để cùng chia sẻ những thông tin hữu ích.

HN

Các tin tức khác
icon Chuẩn Displayport la gì ?
icon Chuẩn VGA là gì?
icon Thủ thuật kết nối Macbook với Tivi
icon HDMI là gì?
icon Cách xem phim từ máy tính lên TV qua cổng USB
icon Cách xem phim từ máy tính qua TV
icon Gamepad bluetooth - Chơi game không giới hạn
icon Dây cáp Audio - Music is your life
icon Thách thức bản lĩnh " Vàng "
icon Bộ phát Wifi 3G - Nâng bước " Thành công "
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn